Cách khéo léo giúp bạn thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy

Cách khéo léo giúp bạn thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy

Ngày đăng: 09:39 AM 27/05/2019 - Lượt xem: 1266

 

Dưới đây là những bí quyết bạn có thể tham khảo để ứng dụng cho phòng ngủ trong ngôi nhà của mình.

 

 

 

Con người dành hầu như một phần ba thời gian cuộc đời mình cho sự nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình một không gian nghỉ ngơi hợp lý để có thể say giấc sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi. Dưới đây là những bí quyết bạn có thể tham khảo để ứng dụng cho phòng ngủ trong ngôi nhà của mình.

 

Vị trí

 

Trước khi xem xét về phong thủy phòng ngủ, nên xem xét qua về phong thủy tổng thể của ngôi nhà đang ở. Bát trạch là trường phái xem xét và phân chia ngôi nhà thành tám cung (du niên), tức 8 vị trí tốt xấu trong mỗi căn nhà, bao gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu. Trong đó, 4 cung tốt là: Sinh khí, Thiên y, Diên niên (Phước đức), Phục vị; 4 cung xấu bao gồm: Ngũ quỷ, Họa hại, Lục sát và Tuyệt mệnh.

 

 

Khi phòng ngủ rơi vào bốn cung tốt, có thể tăng cường cho chúng ta về mặt sức khỏe, thể trạng, sinh lực dồi dào, duy trì bền vững, đưa vào trạng thái thư giãn điều hòa, giấc ngủ sâu và ổn định.

Ngược lại, nếu rơi vào bốn cung xấu, những kết quả không mong đợi sẽ luôn tiềm ẩn: khí lực cạn kiệt, tinh thần giảm sút, trì trệ, dễ bị đau đầu, thần kinh, hay kinh sợ bất thường, dễ bị hiện tượng bóng đè khi ngủ, không ngon giấc, những rắc rối khó lường.

Theo đó, vị trí cung Thiên y được xem là nơi tốt nhất để bố trí phòng ngủ. Thiên y (thuộc sao Cự Môn), khí thổ chủ về sức khỏe tốt, lợi cho phụ nữ, vượng tài lộc, trừ bệnh, tình cảm ổn định, cho giấc ngủ ngon...

Ngoài ra, không nên đặt phòng ngủ phía trên gian thờ, bếp, hay đối diện phòng vệ sinh. Khí nóng từ bếp sẽ khiến giấc ngủ của gia chủ bị ảnh hưởng, thậm chí còn khiến tâm lý chủ nhà luôn trong tình trạng nóng giận, bất an. Những xú uế từ nơi phòng vệ sinh cũng tạo nên tác động không nhỏ đến luồng khí lan tỏa vào phòng, ảnh hưởng xấu đến việc phục hồi sức khỏe mà phòng ngủ tạo ra.

 

 

Hình thế - không gian

 

Theo phong thủy, hình dạng của căn phòng ảnh hưởng nhiều đến việc lưu chuyển luồng khí và năng lượng.

 

Một căn phòng với hình dạng lồi lõm như tam giác, tròn, hình thang, có nhiều góc nhọn đâm vào… vừa khiến cho hình dáng phòng khó nhìn, vừa tạo ra nhiều sát khí làm mất cân bằng khí vượng của phòng, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ. Do vậy, chỉ nên thiết kế phòng ngủ theo hình vuông hoặc hình chữ nhật - hình tiêu biểu cho hành Thổ, tượng trưng cho tính ổn định và bền vững.

 

Phòng ngủ chủ về khí tĩnh nên cần phải đạt được sự yên tĩnh hợp lý, tránh xa tiếng ồn, xung động mang tính chất kích thích quá mạnh, vì vậy nên đặt phòng ngủ xa vị trí cửa chính ngôi nhà. Lựa chọn màu sắc hài hòa, không quá sặc sỡ. Đèn phòng phải phối hợp hỗ trợ với màu sắc để tạo nên không gian thư giãn nhẹ nhàng, dễ chịu.

 

Việc dọn dẹp phòng ngủ ngăn nắp sạch sẽ có tác dụng rất lớn tạo nên không gian thông thoáng nhiều năng lượng, giúp khí lưu chuyển nhẹ nhàng, điều hòa các nguồn năng lượng khiến bạn thoát ra khỏi các vấn đề rắc rối, suy nghĩ thông thoáng hơn. Đặc biệt, giúp bạn ngủ sâu hơn, hồi phục sức khỏe nhanh chóng và ít gặp các cơn ác mộng.

 

Lối vào - cửa

 

Lối vào phòng ngủ không quá hẹp, sáng sủa và thoáng mát tạo cho gia chủ cảm giác thoải mái.

 

Theo người xưa, bếp là đất thuần dương gây bất lợi với người trong phòng, vì vậy cửa không được đối diện với phòng bếp.

 

Phòng vệ sinh chứa đầy vi khuẩn, loại khí này xộc thẳng vào phòng ngủ ảnh hưởng đến vận khí của chủ nhân căn phòng nên cửa chính cũng không được đối diện với phòng vệ sinh.

 

Phía trên cửa ra vào không nên có xà ngang hay đà to gây ra sự chèn ép, biến dạng dòng khí, làm khí vào phòng nhanh và mạnh.

 

Kích thước cửa sổ phải cân đối với diện tích căn phòng. Khi cửa sổ được trổ quá lớn, lại đối diện với cửa ra vào, khí lành cũng sẽ theo đó mà khuếch tán, thất thoát ra ngoài, làm năng lượng tích tụ không ổn định, mệt mỏi cho gia chủ sau khi ngủ dậy.

 

Giường ngủ

 

Giường được xem là linh hồn của căn phòng. Thông thường khi sắp xếp bố trí diện tích, trước tiên phải xác định vị trí đặt giường. Cần chú ý những điểm sau đây:

+ Chú trọng việc đón ánh nắng, hấp thu năng lượng thiên nhiên, tạo tầm nhìn tốt cho người nằm.

 

+ Vị trí giường phải đặt trong phương vị tốt, hướng đầu quay về hướng hợp với chủ nhân căn phòng, nó tác động đến tâm lý, sức khỏe và ảnh hưởng không nhỏ đến vận khí.

 

+ Giường không đối diện với cửa ra vào, nguồn năng lượng bên ngoài di chuyển vào phòng sẽ trở nên mạnh và trực diện, vừa dễ bị bên ngoài nhìn ngó không riêng tư, lại ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi. Nếu gặp phải cửa phòng xung với giường thì dùng tấm bình phong chắn lại.

 

+ Vị trí giường không được đối diện với gương. Khi người đang ngủ, khí suy yếu, sức phản xạ của gương lại cực lớn, phản xạ tới năng lượng của cơ thể. Đặc biệt là đối với phụ nữ trẻ, dễ mắc bệnh, ảnh hưởng lớn đến khả năng nhận thức.

 

+ Giường phải có hình dạng vuông hay chữ nhật, đủ độ dài rộng, kết cấu vững chãi để tạo khí tĩnh. Kích thước giường phải cân bằng, không quá cao hoặc quá thấp so với diện tích phòng.

 

+ Không đặt giường nằm dưới xà ngang trần nhà. Bên trên giường không treo đèn trần, sẽ gây nên sự chèn ép luồng khí, mang đến cảm giác bất an, giấc ngủ không sâu, không trọn vẹn.

 

+ Đầu giường hợp với thực, không hợp với hư, cần phải dựa sát tường, không dựa vào cửa sổ, không kê sát vách với nhà vệ sinh, trang thờ. Không tạo khoảng trống phía sau đầu giường, khiến gia chủ mất điểm tựa, dễ gặp những chứng về thần kinh.

 

+ Những vật sắc nhọn có tính sát khí cao, vì vậy không treo trong phòng hoặc hướng trực tiếp vào giường, nó tác động tiêu cực đến sức khỏe, nguy hiểm đến vận mệnh con người.

 

+ Nên đặt giường ngủ ở vị trí giữa phòng bởi điều này tượng trưng cho sự hài hòa trong các mối quan hệ và thúc đẩy dòng chảy năng lượng tích cực trong không gian riêng của gia chủ. Tạo khoảng trống dưới và hai bên giường để năng lượng lưu thông điều hòa.

 

Vật dụng

 

Vật dụng trong phòng phải được sử dụng đúng công năng, đạt được mức độ hài hòa về màu sắc, diện tích phòng.

 

Đồ gia dụng nên ưu tiên các sản phẩm tự nhiên như: gỗ, mây để tạo cảm giác thư thái, ấm áp, tránh đè nén thị giác.

 

Hình dạng của những vật dụng như bàn phấn, kệ tủ, ghế… nên chọn hình vuông hoặc chữ nhật, giúp ổn định, cân bằng cần có ở không gian chủ về khí tĩnh.

 

Có 2 lý do khiến bạn không nên để quá nhiều thiết bị điện trong phạm vi phòng ngủ. Một là sẽ làm xáo trộn chức năng chính của phòng; thứ hai, sóng điện gây tác động không nhỏ đến hệ thần kinh, ảnh hưởng xấu đến việc phục hồi sức khỏe.

 

Ta thường có thói quen để những đồ ít dùng dưới gầm giường hoặc treo va li, túi xách, đồ đạc ngay phía trên giường để tiết kiệm diện tích cho phòng. Tuy nhiên, việc này vi phạm những điều cấm kỵ trong cách bố trí phong thủy nhà. Bên dưới giường cần phải có một khoảng cách thích hợp, tách khỏi mặt đất, tức là để thông gió, làm cho giường đệm được khô ráo.